Việc chinh phục những đỉnh núi cao nhất thế giới luôn là điều mà con người khát khao và mong muốn đạt được. Bởi những ngọn núi này luôn có sức hút hấp dẫn và ẩn chứa đằng sau đó là nét đẹp hoang sơ. Thực tế, có nhiều người đã chinh phục thành công nhưng có cũng không ít người đã phải bỏ mạng. Trong bài viết này, hãy cùng davidlweatherford.com chúng tôi điểm danh top “nóc nhà” của thế giới cũng như các châu lục nhé.

I. Đỉnh núi Everest (8.848m)

Everest

Everest được mệnh danh là nóc nhà của thế giới

 Everest được biết đến là đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay, với độ cao là 8.848m. Ngọn núi này thuộc dãy Himalaya, nằm giữa biên giới 1 quốc gia Tây Tạng và Nepal. Có thể nói, Everest không chỉ biểu tượng của sự hùng vĩ mà nó còn là biểu tượng của sự linh thiêng khi nhiều trung tâm tôn giáo lớn của Tây Tạng và Nepal đều nằm ở ngọn núi này.

Khí hậu tại đỉnh Everest rất khắc nghiệt với mức nhiệt trung bình năm là âm 40 độ C, thường xuyên xảy ra những cơn bão tuyết và sạt lở bất ngờ. Con đường chinh phục Everest cực kỳ nguy hiểm với nhiều vực sâu, chính vì thế đỉnh núi này đã cướp đi sinh mạng của không ít người. Chi phí để chinh phục “nóc nhà” thế giới cũng không hề rẻ, bạn phải bỏ ra số tiền hơn 100.000 USD/người.

II. Đỉnh núi K2 (8.611 m)

đỉnh núi cao nhất thế giới

Đỉnh núi K2 là thách thức lớn với những nhà leo núi

K2 cũng được biết đến là đỉnh núi cao nhất trên thế giới với độ cao là 8.611m, nằm giữa biên giới Trung Quốc và Pakistan. Đồng thời đây cũng là ngọn núi rất hiểm trở và khó chinh phục, tỷ lệ tử vong khi leo núi tại K2 cao thu 2 trong số những ngọn núi cao trên thế giới. Theo số liệu thống kê, cứ 4 người đặt chân được đến K2 thì có 1 người phải hy sinh.

Năm 1954 là mốc thời gian đánh dấu đỉnh núi K2 lần đầu tiên có con người chinh phục thành công. Điểm đặc biệt nhất của đỉnh núi này là thời tiết khắc nghiệt đến nỗi chưa có ai chinh phục được nó vào mùa đông lạnh giá.

III. Đỉnh núi Kanchenjunga (8.586m)

Kanchenjunga

Với thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở việc chinh phục đỉnh Kanchenjunga rất khó khăn

“Quỷ dữ ăn thịt người” là tên gọi mà nhiều người đặt cho đỉnh núi cao nhất thế giới Kanchenjunga. Trong tiếng Tây Tạng, ngọn núi này có ý nghĩa là “năm kho báu của tuyết” bởi nó có 5 đỉnh núi đều được phủ đầy tuyết trắng. Với độ cao 8.586m thì Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ 3 trên thế giới, nằm ở biên giới hai nước Ấn Độ và Nepal. Ước tính, đã có hơn 187 nhà leo núi chinh phục thành công nhưng tỷ lệ tử vong cũng chiếm cao, khoảng 22%.

IV. Đỉnh núi Manaslu (8.163m)

Manaslu

Những trận lở tuyết tại Manaslu xảy ra rất bất ngờ khiến nhiều người phải bỏ mạng

Manaslu còn được gọi là “ngọn núi của chết chóc” bởi đây là mồ chôn của hơn 60 nhà thám hiểm, leo núi tính đến năm 2012. Lần đầu tiên đỉnh núi này được chinh phục là năm 1956 bởi đoàn thám hiểm người Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu xét về địa hình so với những ngọn núi cao trên thế giới thì Manaslu dễ chinh phục hơn. Dù địa hình không phức tạp nhưng khi leo Manaslu bạn phải đối mặt với những vụ lở tuyết cực kỳ nguy hiểm. Với độ cao 8.163m và nằm trên địa phận Nepal thuộc dãy Himalaya, đỉnh Manaslu như tô điểm thêm sự hùng vĩ của dãy núi cao nhất thế giới.

V. Đỉnh núi Nanga Parbat (8125m)

Nanga Parbat

Nanga Parbat có nhiều vạch đá cao dựng đứng

Nanga Parbat có độ cao là 8.125m nằm ở sườn tây của dãy Himalaya, thuộc khu vực Gilgit Baltistan. Đặc biệt, ngọn núi này còn được gọi là “Núi quỷ” bởi khiến nhiều du khách, đoàn thám hiểm khiếp sợ khi nhiều người bị chôn vùi trong tuyết sau những trận bão tuyết khỉnh khiếp.

Trên con đường chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này, bạn sẽ thấy rất nhiều vách đá dựng đứng rất cao, đặc biệt ở sườn bờ Nam còn có bức tường đá cao đến 4.600m và những trận lở tuyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

VI. Đỉnh núi Annapurna (8.091m)

Annapurna

Annapurna được hiểu là Nữ thần thu hoạch

Sở hữu độ cao 8.091m, Annapurna là ngọn núi cao nhất thế giới tiếp theo. Theo tiếng Phạn, Annapurna có nghĩa là “Nữ thần thu hoạch”. Nơi đây cũng thường xuyên diễn ra những chuyến đi bộ mang tầm cỡ quốc tế, bao gồm đường vòng quanh ngọn núi Annapurna.

Để chinh phục được đỉnh Annapurna là cực kỳ khó bởi nó được đánh giá là một trong những ngọn núi nguy hiểm trên thế giới. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tử vong của đỉnh núi này là 32%, cao nhất trong số những đỉnh núi có độ cao trên 8000m.

VII. Đỉnh Aconcagua (6.962m)

Aconcagua

Aconcagua được mệnh danh là nóc nhà của Nam Mỹ

Đây là ngọn núi cao nhất Nam Mỹ, với độ cao là 6.962m thuộc lãnh thổ của Argentina. Đỉnh núi cao nhất thế giới này nằm trong dãy Andes – đây cũng là dãy núi dài nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 7000km. Cũng bởi chiều cao hùng vĩ  và tuyết bao phủ quanh năm nên Aconcagua còn được gọi là người bảo hộ trắng.

Tuy được đánh giá là đỉnh núi dễ chinh phục nhưng với địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt, Aconcagua đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Chi phí để chinh phục được “nóc nhà” Nam Mỹ là từ 500 đến 3.000 USD/người, tùy thuộc từng gói dịch vụ.

VIII. Đỉnh núi Denali (6.194m)

Denali

Denali là đỉnh núi cao nhất vùng Bắc Mỹ

Denali có độ cao là 1.194m, thuộc dãy Alaska và là đỉnh núi cao nhất khu vực Bắc Mỹ. Theo tiếng bản địa, Denali có nghĩa là “Người cao lớn”. Với đại thế hiểm trở, nhiều vạch núi, sông băng và thời tiết khắc nghiệt nên Denali trở thành mục tiêu khó chinh phục và chỉ phù hợp với những nhà leo núi lâu năm giàu kinh nghiệm.

Có rất nhiều đường để leo đến đỉnh Denali nhưng sườn phía Tây là con đường thông dụng nhất. Mùa leo núi thuận lợi nhất tại Denali là cuối tháng 4, đầu tháng 5. Chi phí cho chuyến chinh phục đỉnh Denali khoảng 7000 USD/người.

IX. Đỉnh núi Kilimanjaro (5.895m)

Kilimanjaro

Kilimanjaro được gọi là ngọn núi tuyết của xích đạo

Kilimanjaro là đỉnh núi cao nhất thế giới nằm trong lãnh thổ Tanzania và là ngọn núi cao nhất Châu Phi, với độ cao là 5.895m. Tuy có vị trí cách xích đạo chưa đến 300km nhưng đỉnh núi Kilimanjaro vẫn có tuyết bao phủ quanh năm và tạo nên khung cảnh trái ngược hoàn toàn so với mảng thực vật dưới chân núi. Có lẽ cùng vì thế mà đỉnh núi này được gọi là “ngọn núi tuyết của xích đạo”.

Do là núi lửa nên địa hình ở đây tương đối bằng phẳng, ít vực và được đánh giá là đỉnh núi dễ chinh phục. Tuy nhiên, để chinh phục được Kilimanjaro đòi hỏi du khách phải có đủ thể lực và kinh nghiệm leo núi để tránh được những tổn thương có thể gặp do sự chênh lệch nhiệt độ ở chân núi và đỉnh núi. Chi phí để chinh phục đỉnh Kilimanjaro khoảng 1000 đến 3000 USD/người.

X. Đỉnh núi Elbrus (5.642m)

Elbrus

Hiện có nhiều tuyến đường giúp du khách chinh phục đỉnh Elbrus

Elbrus nằm trên lãnh thổ nước Nga, có độ cao khoảng 5.642m và là ngọn núi cao nhất Châu Âu. Địa hình của đỉnh núi này khá bằng phẳng, thời tiết cũng không quá khắc nghiệt nên được đánh giá là dễ chinh phục. Thế nhưng, trên đỉnh thường có gió lớn và sự chênh lệch nhiệt độ lớn nên đây cũng nguy cơ tiềm ẩn với những du khách leo núi.

Hiện nay tại Elbrus đã có hệ thống cáp treo để đưa du khách lên đến độ cao 3800m. Tại đây bạn có thể dừng chân để nghỉ ngơi hoặc tiếp tục chinh phục đỉnh núi theo những tuyến đường đã được khai thác. Chi phí cho chuyến chinh phục đỉnh Elbrus khoảng 900 đến 1000 USD/người.

Qua những thông tin trên đây, có thể thấy những đỉnh núi cao nhất thế giới đều nằm một phần hoặc hoàn toàn trên lãnh thổ Nepal – đây cũng là quốc gia sở hữu nóc nhà thế giới. Hy vọng một ngày không xa, sẽ có nhiều người Việt chinh phục được những ngọn núi thượng đỉnh của thế giới.