Thế giới động vật luôn mang đến những điều bất ngờ cho con người và trong số đó phải kể đến kích thước của chúng. Những con vật nhỏ nhất thế giới dưới đây có kích thước vô cùng lạ lùng và dễ thương đấy. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của davidlweatherford.com để khám phá xem đó là những loài sinh vật nhỏ nào nhé.

I. Bạch tuộc Wolfi

Bạch tuộc Wolfi

Bạch tuộc Wolfi có thê nằm thoải mái trên đầu ngón tay của chúng ta

Nhắc đến bạch tuộc chắc chắn chúng ta đều cho rằng chúng có kích thước lớn đến mức làm chìm đắm một con tàu như những bộ phim. Thế nhưng loài bạch tuộc Wolfi lại được mệnh danh là con vật nhỏ nhất thế giới. Chúng được giới khoa học phát hiện vào năm 1913 ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương. Một con bạch tuộc Wolfi trưởng thành chỉ nặng khoảng 1g và dài 1.5cm, với kích thước này thì chúng có thể bám thoải mái trên đầu ngón tay của bạn đấy.

II. Tắc kè Brookesia Micra

Tắc kè Brookesia Micra

Tắc kè Brookesia Micra chỉ dài 29mm

Loài tắc kè tí hon này được phát hiện vào năm 2012, tại vùng Madagascar. Tắc kè Brookesia Micra dành phần lớn thời gian sống dưới những đám lá rụng nên rất khó cho việc nghiên cứu. Khi mặt trời lặn, chúng sẽ leo lên thân cây để ngủ và các nhà khoa học đã tìm thấy tắc kè Brookesia Micra bằng cách này. Chúng chỉ dài khoảng 29mm và có kích thước đủ nhỏ để đứng trên đầu một que diêm.

III. Tê tê Pink Fairy Armadillo

Tê tê Pink Fairy Armadillo

Tê tê Pink Fairy Armadillo chỉ thức dậy và kiếm ăn vào ban đêm

Loài tê tê Pink Fairy Armadillo có lớp vỏ dày cứng hoàn toàn tách biệt với cơ thể và thường sinh sống ở vùng đồng bằng cỏ khô hoặc những bãi cát trung tâm tại Argentina. Chúng có kích thước khoảng 8 đến 12cm và dành 19 tiếng đồng hồ chỉ để ngủ.

Tê tê Pink Fairy Armadillo chỉ thức dậy vào bann đêm và nỗ lực kiếm thức ăn càng nhiều càng tốt. Thức ăn yêu thích của chúng là ấu trùng, các loại động vật không xương sống, côn trùng. Khi gặp nguy hiểm lớp vỏ cứng bên ngoài của tê tê có tác dụng khiến kẻ thù phải bó tay.

IV. Cá ngựa Hippocampus denise

Cá ngựa Hippocampus denise

Cá ngựa Hippocampus denise dễ dàng lẩn trốn trong những rặng sạn hô lớn

Cá ngựa Hippocampus denise ban đầu bị nhầm lẫn là cá ngựa con bởi kích thước của chúng quá nhỏ. Loài cá ngựa này sinh sống ở độ sâu từ 13 đến 90m ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương. Những con cá ngựa Hippocampus denise trưởng thành cũng chỉ dài khoảng 16mm.

Ngoài việc là con vật nhỏ nhất thế giới thì chúng cũng rất khó bị phát hiện khi lẩn trốn trong đám san hô lớn. Đây cũng là trở ngại duy nhất cho các nhà nghiên cứu khi muốn xác định số lượng loài để có những biện pháp bảo tồn khi tình trạng ô nhiễm biển đang ngày càng trầm trọng, đồng thời nạn đánh bắt cá vô tội vạ như hiện nay.

V. Rùa đốm Speckled Padloper

Rùa đốm Speckled Padloper

Rùa đốm Speckled Padloper đang có nguy cơ tuyệt chủng

Những con rùa đốm Speckled Padloper khi trưởng thành cũng chỉ dài 11cm, kích thước này đủ lớn để chúng có thể bắt nạt đồng loại khi tranh giành thức ăn. So với kích thước chung thì loài rùa này bé hơn 16 lần so với rùa Galapagos, để có thể hình dung được thì bạn hãy nhân chiều cao của mình lên 16 lần.

Với chiếc mai đốm lốm đốm nên rùa Speckled Padloper rất giỏi ngụy trang trước kẻ thù cũng như ẩn mình trong các tảng đá. Việc duy trì nói giống của loài rùa này hiện cũng gặp khó khăn bởi cơ thể mỗi con cái chỉ đủ chỗ cho 1 quả trứng trong 1 lần sinh. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng rùa Speckled Padloper có nguy cơ tuyệt chủng.

VI. Sóc bay Sugar Glider

Sóc bay Sugar Glider

Sóc bay Sugar Glider rất thân thiện với con người

Loài sóc này được nhiều người biết đến khi chúng được làm thú cưng nuôi trong nhà. Sóc Sugar Glider thường sống trên cây về đêm và có nguồn gốc từ bờ biển đông nước ÚC, Indonesia… Đặc biệt, chúng rất dễ thuần hóa và gần gũi với con người. Khi chăm sóc, người ta hay cho chúng ăn những loại thức ăn có vị ngọt như mật hoa, phấn hoa, côn trùng, nhựa cây…

Chiều dài của con sóc Sugar Glider trưởng thành là 16 đến 20cm và sở hữu lớp màng mỏng kéo dài từ giữa cánh tay đến cuối chân sau nhờ đó mà chúng có thể bay xa tới 100m sau vài giây.

VII. Khỉ lùn Pygmy Marmoset

Khỉ lùn Pygmy Marmoset

Môi trường sống của khỉ lùn Pygmy Marmoset đang bị đe dọa nghiêm trọng

Đây là con vật nhỏ nhất thế giới trong đại gia đình nhà linh trưởng, với chiều dài chỉ 12cm và nặng 170g. Ngoài tự nhiên, loài khỉ Pygmy Marmoset sống ở rừng nhiệt đới Amazon, các nước Nam Mỹ với từng bầy gồm 5-6 con. Chúng giao tiếp với nhau bằng nhiều hình thức phức tạp như âm thanh, các tín hiệu cử chỉ, hóa chất tiết ra từ tuyến ngực… Hiện nay loài khỉ này đang bị đe dọa nghiêm trọng khi môi trường sống của chúng đang bị phá hủy và nạn buôn bán động vật hoang dã.

VIII. Dơi mũi heo Kitti

Dơi mũi heo Kitti

Dơi mũi heo Kitti chỉ nặng khoảng 2g

Dơi mũi heo Kitti là loài vật có cú nhỏ nhất mà các nhà khoa học tìm thấy vào năm 1970, ở một số nơi chúng được gọi là dơi ong. Mỗi cá thể dơi này nhỏ gần bằng một đồng xu, khoảng 30 đến 40mm và nặng 2g. Sở dĩ chúng có tên là dơi mũi heo bởi đôi tai lớn, mũi hếch giống mũi he và lông màu đỏ. Mỗi đàn dơi Kitti thường có từ 10 đến 500 con đi kiếm ăn nhiều lần trong ngày. Đặc biệt chúng không sử dụng định vị sóng âm như những loài dơi khác.

IX. Chuột Lemur

Chuột Lemur

Chuột Lemur có kích thước nhỏ

Chuột Lemur hay còn được gọi là Chuột xám vượn cáo, chúng cũng nằm trong danh sách những con vật nhỏ nhất thế giới với kích thước từ 5.5cm đến 12cm. Nhìn vẻ bề ngoài thì chúng khá nhút nhát nhưng đôi khi chuột Lemur đực vẫn nhẫn tâm ăn thịt con cái dù thức ăn của chúng là côn trùng, hoa quả, lá cây.

X. Mèo Mr. Peebles

Mèo Mr. Peebles

Mèo Mr. Peebles được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới

Những con mèo thông thường nặng từ 2 đến 7kg. Tuy nhiên cũng có một số giống mèo nặng trên 20kg và sống được 14 đến 20 năm ở tình trạng nuôi trong nhà. Thế nhưng chú mèo Mr. Peebles lại chỉ cao 15,5cm và dài 49cm. Đặc biệt nó còn được công nhận là chú mèo nhỏ nhất thế giới và được đưa vào sách kỷ lục Guiness thế giới 2004.

Trên đây là những con vật nhỏ nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về thế giới động vật xung quanh chúng ta. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những tin tức hữu ích về đời sống, thế giới nhé.